10 คุณสมบัติ หมวกกันน็อคเต็มใบ ช่วยป้องกันอันตรายจากท้องถนนมีอะไรบ้าง ?

10 คุณสมบัติ หมวกกันน็อคเต็มใบ ช่วยป้องกันอันตรายจากท้องถนนมีอะไรบ้าง?

อุบัติเหตุจากท้องถนน คือสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 5 ของคนไทย สถิติจากศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ (ThaiRSC) ปี 2566 แสดงให้เห็นว่า กว่า 90% เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากรถจักรยานยนต์ สาเหตุหลัก เกิดจากการไม่สวม หมวกกันน็อคเต็มใบ ขณะขับขี่นั่นเอง

1. 10 ข้อดีของ หมวกกันน็อคเต็มใบ ในการป้องกันอันตรายบนท้องถนน

10 ข้อดี ของหมวกกันน็อคเต็มใบ ในการป้องกันอันตรายบนท้องถนน
10 ข้อดีของ หมวกกันน็อคเต็มใบ ในการป้องกันอันตรายบนท้องถนน

ข้อดี ข้อเสียของการ ใส่หมวกกันน็อคข้อหนึ่ง ที่คนทั่วไปทราบกันดีคือ สามารถลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงได้ ทั้งขณะเกิดอุบัติเหตุและขณะขับขี่เลย

1.1 ลดเสี่ยงสมองบาดเจ็บ

การศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชี้ให้เห็นว่า ประโยชน์ของหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ ที่เด่นชัดที่สุดคือ ลดโอกาสเสี่ยง ที่จะเกิดการบาดเจ็บศีรษะได้ถึง 64% เมื่อเทียบกับแบบอื่น ทั้งยังลดการบาดเจ็บของสมองอย่างรุนแรง (Severe Traumatic Brain Injury) และอาการสมองกระทบกระเทือน (Cerebral Concussion) ซึ่งอาจทำให้สมองบวม ชัก และอัมพาตได้ด้วย

1.2 ลดเสี่ยงกะโหลกศีรษะแตกร้าว

ถ้าหมวกกันน็อคเต็มใบ ยี่ห้อไหนดี จะสามารถป้องกันไม่ให้กะโหลกศีรษะร้าว หรือเกิดเลือดออกเหนือเยื่อหุ้มสมอง (Epidural Hematoma) ได้ โดยเปลือกหมวกควรทำมาจากพลาสติก ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) อย่างรุ่น Hurricane Impact, Raptor Devil, Storm Vega หรือไฟเบอร์กลาสแบบรุ่น Venger Plus, Venger Plus Challenger, Venger Plus Compass เพราะทนต่อแรงกระแทกได้ดี

1.3 ปกป้องกระดูกต้นคอ

หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ จะลดโอกาสเกิดกระดูกคอหัก, หมอนรองกระดูกคอเคลื่อน, เอ็นฉีกขาด และกล้ามเนื้อฟกช้ำ โดยหมวกรุ่นใหม่จะมีระบบ E.Q.R.S. (Emergency Quick Release System) อย่าง Raptor Ronin, Raptor Rising Star, Hurricane Race X, Hurricane Koi Sakura, Falcon Buriram, Falcon Icon ทำให้ดึงนวมออกมาได้ แบบไม่ทำให้กระดูกคอเคลื่อน

1.4 ป้องกันคางกระแทกรุนแรง

จากสถิติพบว่า หากมีการกระแทกหมวกกันน็อค จะเกิดการกระแทกบริเวณแถบคาง (Chin Bar) สูงถึง 34.6% ดังนั้นการเลือกใช้หมวกกันน็อคที่ช่วยเซฟคาง อย่างหมวกกันน็อคเต็มใบ จะช่วยปกป้องผู้สวมใส่ จากการบาดเจ็บคางและกรามได้อย่างดี

1.5 ลดโอกาสบาดเจ็บที่ใบหน้า

นอกจากใบหน้าช่วงล่างแล้ว ประโยชน์ของหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ ยังครอบคลุมไปถึงอวัยวะทั้งหมดบนใบหน้าด้วย ทั้งลดโอกาสเกิดแผลฉีกขาด, แผลถลอก, แผลทะลุ, แผลฟกช้ำ และกระดูกใบหน้าหัก

1.6 ลดการสูดดมฝุ่นควัน

เพราะหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ จะคลุมศีรษะของผู้ขับขี่แบบมิดชิด จึงช่วยลดการสูดดมควันพิษ และฝุ่น PM2.5 ได้อย่างชัดเจน แต่มักเกิดคำถามเกี่ยวกับ ข้อดี ข้อเสียของการ ใส่หมวกกันน็อคว่า จะทำให้รู้สึกอึดอัดหรือไม่ ? ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณลองใช้หมวกกันน็อครุ่นใหม่อย่าง Falcon Icon และ Falcon Buriram ที่สามารถเปิด – ปิดช่องลมระบายอากาศได้ตามต้องการ

1.7 ป้องกันใบหูฉีกขาด

หมวกกันน็อคที่นวมรองในได้มาตรฐาน และถูกออกแบบมาให้รับกับโครงศีรษะของคนเอเชียโดยเฉพาะ (Asian Fit) ซึ่งทำให้หมวกกระชับกับศีรษะ ไม่ขยับไปมาระหว่างสวมใส่ จึงช่วยปกป้องใบหูได้ หากเกิดอุบัติเหตุ

1.8 ลดเสี่ยงดวงตาบาดเจ็บ

หมวกกันน็อคเต็มใบ ยี่ห้อไหนดี?
หมวกกันน็อคเต็มใบ ยี่ห้อไหนดี?

หมวกกันน็อคเต็มใบ ยี่ห้อไหนดี ต้องดูจากอะไร ? ถ้าในแง่ของการปกป้องดวงตาแล้ว แนะนำให้เลือกหมวกกันน็อคที่มีกระจก 2 ชั้น จะได้ปกป้องดวงตาจากสิ่งแปลกปลอม, เศษฝุ่น, ควัน, แมลง แบบดับเบิล เหมือนกับหมวก Real Helmets รุ่น Hurricane Maori, Falcon Spyder, Storm Cyclone, Venger Plus Compass

1.9 ลดอุบัติเหตุจากสภาพอากาศ

ผลพวงจากสภาพอากาศ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ได้เช่นกัน เช่น แสงแดดส่องตาจนมองไม่เห็น, ฝนตกแล้วน้ำฝนไหลเข้าตา, ลูกเห็บตกกระแทกหน้า ดังนั้นการสวมหมวกกันน็อคเต็มใบ ที่กระจกหน้าหมวกเป็น Iridium Shield จะช่วยป้องกันได้ทั้งรังสียูวี, แสงสีฟ้า, น้ำฝน และยังเพิ่มความคมชัดในการมองเห็นด้วย

1.10 ลดเสี่ยงโดนปรับ

ประโยชน์ของหมวกกันน็อคข้อสุดท้าย ถือเป็นการช่วยลดอันตรายจากท้องถนน แบบที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง นั่นคือภัยที่เกิดจากการละเมิดกฎหมาย โดยไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่ จนต้องถูกปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งถือเป็นการเสียทรัพย์โดยไม่จำเป็นเลย

2. เทคนิคการเลือกหมวกกันน็อค เพื่อลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

เทคนิคการเลือกหมวกกันน็อค เพื่อลดเสี่ยงอุบัติเหตุ
เทคนิคการเลือกหมวกกันน็อค เพื่อลดเสี่ยงอุบัติเหตุ

2.1 เลือกหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ

เพราะมีการศึกษาสนับสนุนอย่างชัดเจนว่า การสวมหมวกแบบเต็มใบ จะช่วยลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บศีรษะที่รุนแรงได้

2.2 เลือกขนาดหมวกให้พอดี

ข้อดี ข้อเสียของการ ใส่หมวกกันน็อคนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกขนาดของหมวกด้วย ดังนั้นจึงต้องวัดขนาดศีรษะให้พอดีกับหมวกเสมอ

2.3 เลือกหน้ากากกันลมที่มองเห็นชัดเจน

ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้าหมวกเคลือบปรอทหรือแบบใส ก็ต้องเลือกแบบที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น รวมถึงแว่นกระจกชั้นในด้วย

2.4 เลือกสายรัดคางที่แน่นหนา

หมวกกันน็อคเต็มใบ ยี่ห้อไหนดี จะต้องมีสายรัดคางที่แน่น กระชับ ปรับง่าย ปัจจุบันนิยมทั้งแบบ Grip Lock อย่างรุ่น Falcon R Sport และแบบ DD-Ring อย่าง Thunder Bull, Venger Plus Compass, Venger Plus Challenger เลย

2.5 เลือกหมวกจากร้านมาตรฐาน

Real Helmets หมวกกันน็อคมาตรฐานอเมริกา ที่ผ่านการรับรองจาก Snell Memorial Foundation การันตีด้วยผลงานตลอด 20 ปี วัสดุเกรดพรีเมียม ดีไซน์โดดเด่น เน้นความปลอดภัย สวมใส่ง่าย ลดเสี่ยงอุบัติเหตุได้แน่นอน

3. สรุป

หมวกกันน็อคเต็มใบที่ได้มาตรฐาน จะสามารถปกป้องคุณจากอันตรายบนท้องถนนได้ ตั้งแต่การบาดเจ็บทางสมอง, ศีรษะ, ใบหน้า, กระดูกต้นคอ รวมถึงภัยที่อาจเกิดจากสิ่งแวดล้อมด้วย