รู้หรือไม่! มาตรฐานหมวกกันน็อค ระดับโลก มีอะไรบ้าง? และแตกต่างกันอย่างไร?
รู้หรือไม่! มาตรฐานหมวกกันน็อค ระดับโลก มีอะไรบ้าง? และแตกต่างกันอย่างไร?

1. มาตรฐานหมวกกันน็อค ระดับโลกมีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร EP. 1

DOT มาตรฐานหมวกกันน็อค คุณภาพหมวกกันน็อคของประเทศสหรัฐอเมริกา
DOT มาตรฐานหมวกกันน็อค คุณภาพหมวกกันน็อคของประเทศสหรัฐอเมริกา

DOT มาตรฐานหมวกกันน็อคที่สำคัญ เพราะ เป็นมาตรฐานการขนส่งของกรมการขนส่ง(Department Of Transportation) เป็นมาตรฐานการรับรองคุณภาพหมวกกันน็อคของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาใช้กับสินค้าในด้านที่เกี่ยวข้องเกือบทุกชนิด National Highway Safety Administration (NHTSA) เพื่อให้หมวกนิรภัยสำหรับรถจักรยานยนต์ได้รับการรับรอง DOT

โดยจะมีการทดสอบความแข็งแรงและความปลอดภัยของหมวกกันน็อคผ่านชุดทดสอบแรงกระแทก ถ้าตรวจครั้งแรกแล้วผ่าน จะถือว่ามีการผลิตที่ได้มาตรฐาน และจะไม่มีการตรวจซ้ำจนกว่าผู้บริโภคที่ซื้อไปใช้งานจะเกิดความสงสัยและเรียกร้องให้เรียกมาตรวจใหม่ได้ ทำให้เป็นมาตรฐานหมวกกันน็อคที่น่าสนใจ

เมื่อมีการทดสอบในเรื่องของการกระแทก จะทดสอบบริเวณที่หัวของหุ่น โดยจะมีการติดตั้งระบบเซนเซอร์ไว้ด้านในเพื่อวัดความเร็วและแรงกระแทกในขณะที่หมวกถูกทิ้งลงบนพื้นผิวที่แตกต่างกันในเรื่องของความสูง เพื่อให้แน่ใจว่าหมวกสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ แต่หมวกกันน็อคมาตรฐาน snell จะเป็นหมวกที่ได้รับความนิยมมากกว่ามาตรฐาน DOT

มาตรฐาน ECE  เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในยุโรป
มาตรฐาน ECE  เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในยุโรป

มาตรฐาน ECE  เป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในยุโรป โดยคำว่า ECE ย่อมาจาก Economic Commission for Europe (คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยุโรป) จัดเป็นองค์กรตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าหลายชนิด เช่น หมวกกันน็อค, รองเท้า, เสื้อผ้า, กางเกง และเสื้อเกราะ เป็นต้น ทำให้มีหลายระบบการตรวจทำให้มาตรฐาน snell ได้รับความนิยมมากกว่า

หมวกกันน๊อคมาตรฐาน ECE รูปทรงทันสมัย
หมวกกันน๊อคมาตรฐาน ECE รูปทรงทันสมัย

โดยมาตรฐาน ECE จะมีการตรวจสอบในระดับที่เทียบเท่ากับ DOT แต่จะมีความละเอียดมากกว่า ทำให้ได้การยอมรับถึง 50 ประเทศแต่ไม่ได้รับความสนใจจากสหรัฐอเมริกา แต่ก็เป็นมาตรฐานที่เข้มงวดและทันสมัยกว่าการตรวจสอบแบบ DOT ทำให้ได้รับความนิยมในประเทศโซนยุโรป และโลกตะวันตก เหมือนกับหมวกกันน็อคมาตรฐาน มอก. ที่นิยมใช้ในไทย

มาตรฐานหมวกกันน็อคแบบ ECE ได้รับการยอมรับ เพราะมีการตรวจสอบที่ดีระดับหนึ่ง ซึ่งหากใช้งานหมวกกันน็อคที่มีมาตรฐาน ECE อยู่แล้ว ย่อมมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยได้ เพราะจะเป็นหมวกกันน็อคที่สามารถปกป้องศีรษะของคุณจากอุบัติเหตุต่างๆ ได้อย่างแน่นอน แต่หมวกกันน็อคที่มาตรฐานความปลอดภัยที่สูงกว่า คือหมวกกันน็อคมาตรฐาน snell ซึ่งในไทยก็สามารถหาซื้อได้

2. มาตรฐานหมวกกันน็อค ระดับโลกมีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร EP. 2

Snell มาตรฐานหมวกกันน็อค ที่โหดที่สุดในปัจจุบัน
Snell มาตรฐานหมวกกันน็อค ที่โหดที่สุดในปัจจุบัน

Snell ถือเป็นมาตรฐานหมวกกันน็อคที่โหดที่สุดในปัจจุบัน เพราะมีการทดสอบแบบเต็มที่เพื่อให้ได้หมวกกันน็อคที่มีมาตรฐาน โดยมีการทดสอบผ่านองค์กรเอกชนที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งจะมีการทดสอบหมวกรุ่นเดิมในทุกๆ 5 ปีเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีบททดสอบที่ละเอียดกว่า DOT เป็นอย่างมาก ทำให้วางใจได้ในเรื่องความปลอดภัย

ซึ่งการทดสอบหมวกกันน็อคจัดทำโดย SNELL Memorial Foundation ที่ถูกก่อตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957 เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นโดยไม่ได้หวังผลกำไรทางการค้า และได้รับการยอมรับ นอกจากนั้นยังถูกนำใช้ในสนามแข่งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959. โดย SNELL ได้ทำการทดสอบหมวกทุกชนิดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ทำให้มาตรฐาน snell เป็นมาตรฐานที่แข็งแกร่งนั่นเอง

ทำให้หมวกกันน็อคมาตรฐาน snell กลายเป็นหมวกกันน็อคสำหรับรถจักรยานยนต์, รถจักรยาน, Formula 1, สเก๊ตบอร์ด, สกี รวมไปถึงรถยนต์ โดยไม่ได้มีการเจาะจงว่าใช้วัตถุดิบอะไรทำหมวกกันน็อค แต่ในปัจจุบันใช้วัตถุดิบในการทำหมวกกันน็อคอยู่ทั้งสิ้น 4 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ ABS Plastic, Fiberglass, Polycarbonate, และ Carbon Fiber & Carbon Kevlar

เรียกว่าถ้าหมวกกันน็อคยี่ห้อใดใช้มาตรฐาน snell ในการทำหมวกกันน็อคผู้ใช้งานหมวกกันน็อคสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจเลย เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสวมใส่หมวกกันน็อคได้อย่างสบายใจและหายห่วงอย่างแน่นอน เพราะมันมีความปลอดภัย และช่วยปกป้องคุณจากอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอนอีกด้วย

หมวกกันน็อคมาตรฐาน มอก. เป็นมาตรฐานหมวกกันน็อคที่คนไทยให้ความนิยม
หมวกกันน็อคมาตรฐาน มอก. เป็นมาตรฐานหมวกกันน็อคที่คนไทยให้ความนิยม

หมวกกันน็อคมาตรฐาน มอก. ถือเป็นมาตรฐานหมวกกันน็อคที่คนไทยให้ความนิยม เพราะคนไทยมีความคุ้นเคยกับคำว่ามาตรฐาน มอก. ทำให้ชื่นชอบที่จะใช้งานหมวกกันน็อคในรูปแบบนี้ ซึ่งมอก. ย่อมาจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งหมวกกันน็อคที่ผ่านมาตรฐาน มอก. จะต้องตรงตามข้อกำหนดของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.)

ซึ่งมาตรฐานหมวกกันน็อคที่จะสามารถขายในประเทศไทยได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมเลยก็จะเป็นมาตรฐาน มอก. ของไทยเอง เพราะเป็นด่านแรกในการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมใส่หมวกตั้งหลายหมื่น แต่ยังโดนตำรวจจับได้ เพราะกฎหมายได้เขียนบังคับไว้ว่าหมวกกันน็อคทุกใบในไทยต้องผ่านมาตรฐาน มอก. นั่นเอง

ทำให้หมวกกันน็อคที่ผ่านหมวกกันน็อคมาตรฐาน มอก. ได้รับความนิยมในประเทศไทย เพราะสามารถนำมาใช้งานได้อย่างสบายใจ และทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเกิดความกังวลเวลาที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปเจอด่านตรวจ นอกจากนั้นยังเป็นหมวกกันน็อคที่มีความปลอดภัยอยู่ในระดับที่ปกป้องศีรษะจากอุบัติเหตุได้

3. สรุปมาตรฐานหมวกกันน็อคสำคัญอย่างไร?

มาตรฐานหมวกกันน็อคมีมากมายหลายมาตรฐาน ซึ่งมีความสำคัญต่อการเลือกหมวกกันน็อคแน่นอน เพราะมันเกี่ยวพันกับเรื่องของความปลอดภัย ดังนั้นคุณต้องดูว่าหมวกกันน็อคที่คุณต้องการมีมาตรฐานอะไรบ้าง เพื่อให้คุณสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายใจ และสามารถป้องกันศีรษะจากอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

สำหรับท่านใดที่สนใจหมวกกันน็อคสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ บริษัท เอ เปอร์เฟกต์ ไรด์ จำกัดได้ทางเบอร์ 02 728 0990 ได้เลย เพราะมีหมวกกันน็อคมากมายหลายประเภทให้ท่านได้เลือกใช้งานได้อย่างสะดวกและใส่สบาย…ปลอดภัยทุกเส้นทางอย่างแน่นอน